So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, loại nào tốt hơn?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 3/1/2023 - Số lượt đọc: 302

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, loại nào tốt hơn. Đều nằm trong phân khúc gỗ cao cấp, gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá luôn được đánh giá cao không chỉ về chất luợng mà còn cả giá trị thẩm mỹ. Hai loại gỗ này thường được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất nhằm mang tới một không gian sống lý tưởng. NaDu sẽ so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hai loại gỗ này. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích ngay sau đây nhé.

Gỗ Gõ Đỏ được khai thác từ cây gõ đỏ, có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, nó được xếp vào nhóm họ đậu Fabaceae. Đây là loại cây lấy gỗ được đánh giá cao về chất lượng cũng như thẩm mỹ. Cây Gỗ Gõ đỏ ưa khí hậu nhiệt đới nên sinh trưởng và phát triển mạnh ở những cánh rừng rậm lớn và có chất lượng tốt nhất ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Lào. Đặc biệt ở các nước Châu Phi gỗ Gõ Đỏ phát triển mạnh, có kích thước lớn hơn, các vùng gỗ Gõ có chất lượng tốt ở Châu Phi như: Nigeria, Bờ Biển Ngà, Nam Phi, Zambia vv...

Khi đến tuổi trưởng thành cây gỗ gõ đỏ có thể cao tới hơn 30m, đường kích hàng trăm cm. Đặc tính gỗ chắc chắn, có độ bền cao nên thường được sử dụng làm những sản phẩm có giá trị và bền như nhà cửa, nội thất.

Gỗ hương đá:

Gỗ Hương là một trong những loại gỗ thuộc dòng tự nhiên quý, đặc tính ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp, rừng bán thường xanh. Là cây thuộc họ đậu, hương đá cũng sinh trường và phát triển trong môi trường khắc nhiệt, nắng nóng chủ yếu ở những tỉnh Tây Nguyên nước ta. Gỗ hương có màu sắc đỏ vàng, đường vân tự nhiên, liền mạch tạo nên những sản phẩm nội thất đầy tính nghệ thuật.

Gỗ Hương đá hiện nay trên thế giới chỉ còn nhiều ở các nước Nam Phi như: Zambia, Nam Phi, Angola, Nigeria vv... gỗ Hương Đá Nam Phi có đặc tính chắc, độ bền cao, vân gỗ rất đẹp và nhiều, gỗ Hương đá Nam phi có màu: Đỏ đặc trưng.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ với gỗ hương đá

Cách nhận biết từ vẻ bề ngoài giúp mọi người dễ dàng phân biệt hai loại gỗ này hơn. Đặc biệt là với những ai không có chuyên môn cao trong lĩnh vực nội thất.

Cụ thể với gỗ mới xẻ, hoặc chế tác xong nhưng chưa sơn phủ, bạn có thể dễ dàng nhân biết qua màu sắc, mùi hương của gỗ. Gỗ gõ đỏ màu hơi ngả vàng, tươi sáng tự nhiên. Còn màu của gỗ hương đá thì hơi phớt hồng hoặc tím nhạt. Sau khi sơn phủ hoàn thiện sản phẩm thì gỗ gõ đỏ hơi ngả sang màu vàng cam, hay có người còn gọi là vàng ngả nâu. Còn gỗ hương đá thì có màu gỗ cánh gián. Khi này vân gỗ của hương đá cũng nổi bật hơn so với gỗ gõ đỏ.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá gỗ nào tốt hơn?
So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá gỗ nào tốt hơn?

Còn về đường vân thì gỗ đỏ có đường vân lớn, màu vàng xen lẫn màu đen như da hổ. Bởi vậy, người ta còn gọi loại gỗ này là gỗ hổ bì. Trong khi đó, vân gỗ hương đá có màu hồng đậm. Là những đường chỉ nhỏ xếp lại, nhiều tầng nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Mật độ vân cũng dày hơn so với gỗ gõ đỏ. Vân gỗ hương đá được nhận xét là đẹp hơn gỗ gõ đỏ.

Nhìn vào mặt cắt của gỗ khi còn mộc, ta có thể nhận biết được tom gỗ là những chấm nhỏ (ống dẫn nước và chất dinh dưỡng đi nuôi cây). Thì thấy tom gỗ hương đá nhỏ và mịn hơn

So sánh về độ bền của gỗ gõ đỏ và hương đá

Hai loại gỗ này thuộc nhóm gỗ I. Đây là nhóm gỗ không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có độ chắc chắn và chất lượng vượt trội hàng đầu. Ưu điểm chung của gõ đỏ và hương đá chính là khả năng kháng mối mọt cực kỳ tốt. Gỗ cứng chắc, ít biến dạng nên hầu như không cong vênh, nứt nẻ. Thớ gỗ dày đan xen nên việc chịu lực, hay chịu va đập là rất tốt. Chất gỗ có thể chống hút ẩm, ngấm nước gây mốc, hay mủn đồ gỗ. Nhờ vào tính dẻo dai của mình mà cả gỗ hương đá và gỗ gõ đỏ đều có thể đục đẽo bằng tay hay chế tác bằng máy đều rất tốt.

Bàn làm việc gỗ Gõ Đỏ và Bàn làm việc gỗ Hương Đá sau khi hoàn thành ( Để nguyên màu ).
Bàn làm việc gỗ Gõ Đỏ và Bàn làm việc gỗ Hương Đá sau khi hoàn thành ( Để nguyên màu ).

- So sánh về Trọng Lượng Gỗ và độ cứng: Gỗ Hương Đá nam phi có trọng lượng nhẹ hơn gỗ Gõ Đỏ. Cụ thể gỗ Hương đá có trọng lượng từ 1 tấn - 1,1 tấn/ m3. Trong khi đó gỗ Gõ Đỏ Nam phi có trọng lượng 1,15 tấn - 1,2 tấn/ m3 ( Cả hai đều cân đo khi được xẻ hộp như nhau). Tuy nhiên, khi xét riêng về độ cứng thì các tay thợ lâu năm trong ngành mộc đều nhận xét gỗ Gõ Đỏ (Nam phi ) vẫn cứng hơn gỗ Hương Đá ( nam phi ).

- So sánh về Vân gỗ: Gỗ Hương đá có nhiều vân hơn và có hình núi uống lượn, kèm theo đó là các mắt đen ( hay theo các bác thợ của làng nghề gọi là nu chân Mèo, chân chó)

So sánh giá bán

Giá bán của hai loại gỗ này được xác định dựa vào nhiều yếu tố. Trên thực tế, gỗ hương đá trên thị trường có giá thành cao hơn so với gỗ gõ đỏ. Tuy nhiên, mức chênh lệnch cũng không quá nhiều do cả hai loại đều là gỗ giá trị cao. Về nguyên liệu Gỗ Hương Đá Nam Phi có giá cao hơn gỗ Gõ Đỏ từ 20%-30%. Tuy nhiên để tạo ra gia thành sản phẩm thì còn rất nhiều khâu khác và gỗ này chỉ chiếm 30-40% giá thành sản phẩm. Do đó giá thành tổng thể của giản phẩm cũng chỉ hơn nhau từ 10-15%.

Mặc dù nguồn gốc của gõ đỏ và gỗ hương đá tại thị trường Việt chủ yếu là từ Nam Phi. Nhưng giá bán cho gỗ hương đá nguyên liệu vẫn cao hơn. Ngoài ra, tình trạng những cây gỗ hương đá có kích thước lớn từ 70 – 80cm trở lên là khá hiếm. Trong khi đó gỗ gõ đỏ kích thước khủng vẫn còn nhiều. Điều này cũng tác động phần nào đến giá thành của gỗ nhập khẩu.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá về các vùng miền khi sử dụng sản phẩm:  thực tế không có quá nhiều sự khác biệt về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Cả hai loại gỗ đều có giá trị rất cao trong lĩnh vực nội thất. Không gian sống có sự xuất hiện của hương đá và gõ đỏ dường như trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn cả.

- Ở miền Nam do thời tiết nóng, khi sử dụng sản phẩm để trong phòng điều hòa nhiều, do đó loại gỗ Gõ Đỏ sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên gỗ Hương đá vẫn là một lựa chọn tốt cho các sản phẩm đồ mỹ nghệ ở miền Nam.

- Ở miền Bắc cả hai loại gỗ này sử dụng tương đương nhau về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên tâm lý của người sử dụng miền Bắc vẫn thích thương hiệu gỗ Hương hơn, có thể bởi vì gỗ hương được dân miền Bắc khai thác từ rất sớm. Còn gỗ Gõ Đỏ thì những năm gần đây mới được sử dụng nhiều. Hiện nay các Lâu Đài và Biệt thự được các chủ đầu tư và các KTS lựa chọn lại là Gỗ Gõ Đỏ. Về cơ bản cả hai loại gỗ này có giá trị sử dụng và giá trị gỗ tương đương nhau. Do đó tùy theo sở thích của khách hàng mà lựa chọn từng loại gỗ cho hợp với chính ngôi nhà mình, hay đồ đạt mình sử dụng.

Các loại sản phẩm thường sử dụng chất liệu gỗ Gõ Đỏ và Gỗ Hương Đá:

Giường ngủ đẹp mẫu tân cổ điển năm 2023. Kích thước 180x200cm. được làm bằng chất liệu gỗ Gõ Đỏ quý hiếm. Sản phẩm được tạo dáng rất mềm mại. Phong cách rất tây. Chiếc giường phù hợp với những Biệt thự cao cấp hoặc những khách sạn 4-5 sao.
Giường ngủ đẹp mẫu tân cổ điển năm 2023. Kích thước 180x200cm. được làm bằng chất liệu gỗ Gõ Đỏ quý hiếm. Sản phẩm được tạo dáng rất mềm mại. Phong cách rất tây. Chiếc giường phù hợp với những Biệt thự cao cấp hoặc những khách sạn 4-5 sao.

Do đặc tính gỗ tốt, chất cứng bền, thớ gỗ mịn, không nhòn vv... do đó cả hai loại gỗ này có thể làm được rất nhiều sản phẩm về đồ Gỗ Nội thất từ: Giường tủ bàn ghế gia đình đến Bàn ghế phòng làm việc. Các sản phẩm trang trí nội thất đến sàn nhà, cửa gỗ vv....

 

 

Để được tư vấn kỹ hơn về loại gỗ, cũng như sản phẩm về gỗ Quý khách có thể liên hệ đến:

Công ty TNHH Hồng Ngọc Bích

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, loại nào tốt hơn?

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  •  
    Hotline: 0989.870.848

ĐỐI TÁC

Phòng khách Showroom Ngọc Bích
NỘI THẤT PHÒNG LÀM VIỆC GIÁM ĐỐC
Đồ Gỗ Ngọc Bích
Ghế lãnh đạo
Tủ Tài Liệu
Bàn làm việc Obama
Giường ngủ tân cổ điển gỗ hương
Thuyền phong Thủy để bàn làm việc
THUYỀN GỖ PHONG THỦY
Đồ Gỗ Ngọc Bích 2024
Nội thất phòng ngủ

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2516348
Đang online: 8
0989.870.848
Zalo: 0989.870.848